Phòng bếp vì thường xuyên sử dụng và rất lộn xộn với đủ loại cốc chén, bát đĩa, thức ăn, bếp và chậu rửa,... tạo thành khoảng không gian có đủ mùi đặc trưng. Việc dọn dẹp sẽ đơn giản hơn rất nhiều và hoàn toàn không độc hại nếu bạn nắm được những bí quyết làm sạch các vật dụng và thiết bị nhà bếp mà Brasler bật mí dưới đây:
1. Khu vực bồn rửa chén bát
Bồn rửa chén là một trong những vị trí chứa nhiều vi khuẩn đứng đầu trong căn bếp. Nếu sử dụng các loại hóa chất thì bồn rửa sẽ rất dễ bị oxi hoá, trở nên xỉn màu. Vì vậy, bạn hãy dùng những nguyên liệu tự nhiên để tẩy rửa như chanh, giấm, baking soda, bột mì,...
Bạn có thể thực hiện như sau:
- Dọn dẹp rác trong bồn, xả nước ấm xung quanh để loại bỏ mùi hôi và tránh gây tắc nghẽn
- Trộn một thìa cà phê baking soda vào hỗn hợp nước chanh cùng giấm, quấy đều và đổ xung quanh mặt bồn
- Chờ trong khoảng 10 phút sau đó cọ rửa sạch sẽ những vết cặn bẩn và dầu mỡ sau đó rửa sạch bồn bằng nước nóng
- Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp này với vòi bếp để tiêu diệt vi khuẩn
- Sử dụng bột mì bằng cách rắc bột xung quanh bồn rửa sau đó sử dụng khăn khô để làm sạch và loại bỏ bột thừa
2. Miếng bọt biển rửa chén
Mặc dù thường xuyên tiếp xúc với các chất tẩy rửa và nước rửa bát nhưng miếng bọt biển lại là nơi lý tưởng cho nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi. Cách làm sạch nhanh nhất là ngâm chúng trong nước nóng khoảng 10 phút sau đó phơi khô hoặc có thể giặt qua và quay trong lò vi sóng với nhiệt độ cao để tiệt trùng một cách dễ dàng.
3. Dụng cụ nấu nướng
Các loại xoong chảo dính rất nhiều vết bẩn từ dầu mỡ hoặc cháy đen dưới đáy khiến các bà nội trợ thường đau đầu khi giải quyết chúng. Cách giải quyết đơn giản nhất bạn cần làm là sử dụng một chút muối hột và giẻ chà chuyên dụng để làm sạch chúng.
Đối với đồ hợp kim, bạn đổ giấm và đặt các múi chanh nhỏ vào khay đá tủ lạnh để làm đông cứng. Sau đó, bọc chúng vào chiếc khăn xô và chùi sạch, các đồ xoong chảo sẽ trở nên sạch sẽ, sáng bóng.
4. Bếp ga
Hầu như các gia đình hiện đại đều có xu hướng sử dụng bếp điện nhưng bếp ga từ xưa đã trở nên quen thuộc và không thể thiếu được trong căn bếp. Trong đó, ngoài việc cẩn thận với bình ga nguy hiểm, chúng ta đau đầu không ít khi làm sạch phần kiềng bếp ga. Bạn có thể làm sạch kiềng bếp bằng baking soda theo những bước đơn giản dưới đây:
- Lấy kiềng ra khỏi bếp và ngâm trong nước ấm để giảm bớt lớp dầu mỡ ban đầu
- Ngâm kiềng trong hỗn hợp baking soda và nước khoảng 20 phút sau đó dùng bàn chải đánh răng chà phần cặn thật sạch và rửa lại với nước
Lưu ý nhỏ cho bạn: Sau khi làm sạch kiềng bếp ga bằng baking soda, bạn bên thường xuyên làm sạch bếp bằng giấm. Hãy đựng giấm trong bình xịt và xịt lên bếp ga, để khoảng 15 phút và lau lại bằng vải mềm.
5. Lò vi sóng
Bạn có thể dùng giấm để khử mùi và làm sạch vết cặn bẩn của dầu mỡ trong lò vi sóng bằng các bước dưới đây:
- Cho nửa chén giấm vào chậu thuỷ tinh nhỏ sau đó đặt vào lò vi sóng
- Bật lò vi sóng ở mức nhiệt vừa phải trong khoảng 5 phút để giấm bốc lên khắp bề mặt bên trong và nới lỏng các vết cặn bẩn
- Lấy bàn xoay thuỷ tinh trong lò ra và rửa sạch lại với nước rửa chén sau đó dùng khăn khô lau toàn bộ lò và làm sạch các vết cặn bẩn cũng như dầu mỡ
Ngoài ra bạn có thể sử dụng rượu trắng để lau kính và khử trùng vi khuẩn trong lò với các bước tương tự như giấm trắng nhưng chỉ nên đặt lò trong thời gian khoảng 3 phút.
6. Vòi bếp
Sau khi sử dụng vòi bếp được 1 khoảng thời gian, chúng rất dễ bị đóng cặn trên thành vòi và là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẽn. Nếu gặp phải trường hợp này, chúng ta có thể xử lý theo hai phương pháp dưới đây:
- Sử dụng hỗn hợp chanh & muối: pha loãng chanh với nước theo tỉ lệ 2:1, thêm một chút muối sau đó khuấy đều và đổ thẳng dung dịch vào đầu vòi rửa chén. Bạn hãy ngâm qua đêm sau đó tiến hành mở nước chảy liên tục trong khoảng 5-10 phút để lượng cặn bẩn bám trong vòi được bong ra hoàn toàn và chảy theo nước ra ngoài. Áp dụng phương pháp này từ 2-3 lần để có hiệu quả rõ rệt hơn.
- Sử dụng baking soda: tiến hành pha loãng baking soda và đổ trực tiếp vào đầu vòi, tránh để chảy ra ngoài. Tương tự như đối với hỗn hợp chanh muối, bạn nên ngâm qua đêm sau đó mở nước chảy liên tục trong khoảng 5-10 phút. Nếu sử dụng phương pháp này nhưng nước vẫn chảy yếu do lượng cặn quá nhiều, bạn hãy pha loãng baking soda với giấm trắng và thực hiện các bước như trên, acid trên giấm sẽ tẩy rửa các vết cặn bẩn hiệu quả.